Hệ thống rửa xe tự động là gì ? Nguồn gốc ra đời & Ưu – nhược điểm

Hệ thống rửa xe tự động là một giải pháp tiện lợi và ngày càng phổ biến để giữ cho chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ. Cùng Autoshine tìm hiểu về Hệ thống rửa xe đang là xu thế hiện nay nhé !

Nguồn gốc về lịch sử của Hệ thống rửa xe tự động:

Sơ lược về lịch sử của tiệm rửa xe là một cuộc hành trình đầy biến động và phát triển, đưa chúng ta từ những ngày đầu của ngành công nghiệp ô tô đến hệ thống tiệm rửa xe tự động hiện đại ngày nay. Chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về sự phát triển của ngành này qua các giai đoạn lịch sử quan trọng.

Năm 1914: Bước Đầu Đầy Khó Khăn của Dịch vụ rửa xe ô tô

Năm 1914, tại Michigan, Hoa Kỳ, chứng kiến sự ra đời của dịch vụ rửa xe trả phí đầu tiên. Khi đó, thế giới đang bước vào thời kỳ đầu của ngành công nghiệp ô tô, và mọi chiếc xe đều phải được rửa tay bằng cách đẩy thủ công qua gara. Những công nhân kỹ thuật phải làm việc ngoài trời để đánh bóng các bộ phận bằng đồng. Ý tưởng này có vẻ đơn giản, nhưng đã trở nên phổ biến đặc biệt trong cộng đồng giàu có, và trong 20 năm tiếp theo, các tiệm rửa xe tương tự bắt đầu mọc lên khắp nơi.
Sự phát triển dịch vụ dẫn tới “máy rửa xe tự động” đầu tiên được phát triển vào năm 1914 tại Detroit. Mặc dù nó không hoàn toàn tự động (vẫn cần người để thực hiện một số công việc, ví dụ như xà phòng, rửa sạch, lau khô). Nhưng nó đã đánh dấu bước đầu tiên trong việc tự động hóa quá trình rửa xe. Đây là một doanh nghiệp được thiết lập bởi một số người ở Detroit.

Những Năm 1930: Ra Đời Của Máy Rửa Xe Tự Động

Thập kỷ 1930 thấy sự ra đời của rửa đường hầm tự động và bán tự động ở châu Âu. Khi đó, phương pháp truyền thống của việc rửa xe trở nên nhàm chán và cần sự thay đổi. Thập kỷ này chứng kiến sự trỗi dậy của các hệ thống tự động, bao gồm máy phun xà phòng, bàn chải tự động và máy thổi mạnh với công suất lên đến 50 mã lực.

Năm 1955: Hình thành Hiệp Hội rửa xe tự động

Những năm 1950 là một thời kỳ thú vị trong lịch sử ngành rửa xe. Tại Mỹ, những doanh nhân như Dan Hanna đang xây dựng đế chế rửa xe, và công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Do số lượng các cửa hàng rửa xe khác nhau đang tăng nhanh chóng, một nhóm lãnh đạo trong ngành rửa xe đã hợp tác để thành lập Hiệp hội Rửa Xe Tự Động, mà ngày nay được biết đến là Hiệp hội Rửa Xe Quốc Tế (ICA).
Trạm rửa xe tự động thập niên 1950

Thập Niên 1960: Hệ Thống Rửa Xe hoàn toàn Tự Động

Đầu những năm 1960 chứng kiến sự hoàn toàn cơ giới hóa của hệ thống rửa xe. Các quy trình rửa xe tự động đã bắt đầu xuất hiện trong các trạm rửa xe. Các tiệm rửa xe trông giống như những gì chúng ta thấy ở tiệm rửa xe ngày nay. Phương pháp tái sử dụng và tuần hoàn nước thân thiện với môi trường đã bắt đầu được áp dụng. Các công nghệ làm sạch ma sát bằng vải mềm thay vì bàn chải thô, băng tải, con lăn, và nhiều tính năng giặt tự động không cần tiếp xúc đã xuất hiện.
Tại thời điểm này, rửa xe đã trở thành một ngành đặc biệt nổi bật trên toàn thế giới, với dịch vụ rửa xe mở rộng tới các quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản.

Năm 1990: Hệ thống Rửa Xe tự động Hiện Đại

Sau một giai đoạn suy thoái trong thập kỷ 70 và 80 do suy thoái toàn cầu, giảm sự tiêu dùng và giá nhiên liệu cao. Thập kỷ 1990 chứng kiến sự bùng nổ của đổi mới trong ngành rửa xe. Công nghệ mới đã tạo ra các hệ thống rửa xe tự động bào gồm các thiết bị hiện đại như chúng ta biết ngày nay.
Hiện nay, rửa xe đã trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của nhiều người, với khoảng 22.000 tiệm rửa xe trên toàn thế giới, với khoảng 500.000 người làm việc trong ngành này, theo Hiệp hội Rửa Xe Quốc Tế (ICA).
Hệ thống rửa xe tự động hiện đại

Lịch sử phát triển của máy rửa xe tự động thể hiện sự tiến bộ và sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực này. Và ngày nay nó không chỉ là 1 chiếc máy đơn lẻ mà phát triển thành hệ thống rửa xe tự động hiện đại và thông minh.

Các hệ thống rửa xe tự động phổ biến:

Có nhiều loại rửa xe tự động khác nhau, mỗi loại với tính năng và quy trình riêng. Dưới đây là một số loại máy rửa xe tự động phổ biến:

Hệ thống rửa xe tự động kiểu cuộn:

Loại này là phổ biến ở các trạm xăng và dịch vụ tự phục vụ. Bạn lái xe vào phòng rửa và dừng xe. Máy rửa cuộn di chuyển qua xe của bạn và thực hiện quá trình rửa. Điều này thường bao gồm việc sử dụng nước áp suất cao, xà phòng, và bàn chải mềm để làm sạch xe. Đây là hệ thống được áp dụng tại Autoshine – với hệ thống rửa xe thông minh tự động hàng đầu nhập từ Đức
Hệ thống rửa xe tự động tại Autoshine

Hệ thống rửa xe tự động kiểu băng tải:

Loại này thường dùng băng tải để di chuyển xe của bạn qua một loạt máy móc đồng bộ. Quy trình rửa xe tự động này thường hoàn toàn tự động hóa và không cần sự can thiệp của người lái xe. Bạn chỉ cần đỗ xe lên băng tải và theo dõi quá trình rửa diễn ra.

Hệ thống rửa xe tự động không chạm:

Loại này sử dụng tia nước áp suất cao và chất tẩy rửa mạnh để làm sạch xe. Nó tránh tiếp xúc vật lý với xe và thường làm sạch bằng cách xịt nước áp suất cao và hơi nước nóng. Phương pháp này giúp tránh gây trầy xước hoặc hỏng sơn, nhưng có thể không làm sạch sâu bên trong.

Hệ thống rửa xe tự động chạm nhẹ:

Loại này sử dụng bàn chải mềm hoặc bàn chải foam để lau sạch bụi bẩn và bám bẩn trên xe. Bàn chải này thường được làm từ vật liệu mềm để không gây trầy xước lớp sơn. Nước và xà phòng thường được sử dụng để làm sạch sơn.

Hệ thống rửa xe tự động tùy chỉnh:

Một số hệ thống rửa xe tự động có khả năng tùy chỉnh quy trình rửa theo nhu cầu của người dùng. Bạn có thể chọn các chương trình cụ thể, bao gồm việc rửa bên trong, làm sạch mâm đúc, xịt gầm, chế độ làm sạch côn trùng.. Để đảm bảo chiếc xe của bạn được làm sạch một cách toàn diện.
Những hệ thống máy rửa xe tự động này có mục tiêu giúp việc rửa xe dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Việc lựa chọn loại nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và loại xe bạn đang lái.

Hệ thống rửa xe tự động hoạt động thế nào ?

Để hiểu rõ cách hệ thống máy rửa xe tự động hoạt động, chúng ta có thể tập trung vào một quy trình phổ biến trong trạm rửa xe tự động:

Bước 1: Xịt nước rửa bụi thô ban đầu:

Trước khi bắt đầu quá trình rửa, xe của bạn sẽ được phun nước để làm ướt bề mặt và bắt đầu làm sạch bụi bẩn, rửa trôi các hạt bụi lớn trên vỏ xe.

Bước 2: Dung dịch làm sạch lốp và bánh xe:

Một dung dịch làm sạch đặc biệt có thể được áp dụng để làm sạch lốp và loại bỏ bụi phanh đen.

Bước 3: Máy rửa và cọ bề mặt vỏ xe:

Xe của bạn sẽ đi qua một loạt dải vải mềm treo trên khung kim loại. Những tấm rèm này được thiết kế để lau sạch các chất gây ô nhiễm khỏi bề mặt xe, như mui xe, mái nhà và nắp cốp.

Bước 4: Dụng cụ tạo bọt:

Chất tẩy rửa hóa học được phun lên xe qua loạt vòi phun. Chất tẩy rửa có thể được tô màu kết hợp với ánh sáng để làm cho nó trông hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể chọn sử dụng chất bảo vệ bề mặt sơn xe.

Bước 5: Hệ thống chổi xoay:

Hệ thống chổi xoay lớn với cao su mềm quay nhanh với tốc độ 90 vòng/phút hoặc hơn để làm sạch các thành xe sau khi quá trình ngâm trước đã loại bỏ bụi bẩn. Cũng có thể bao gồm hệ thống chổi xoay riêng làm sạch mâm vành và lốp xe.

Bước 6: Vòi phun áp suất cao:

Một hệ thống vòi phun áp suất cao sẽ rửa sạch xe của bạn với áp suất lên tới 1000 pound trên mỗi inch vuông. Nước thường được thu hồi và tái chế.

Bước 7: Rửa gầm xe (tùy chọn):

Một dịch vụ tùy chọn là xịt rửa gầm xe ô tô, hệ thống sử dụng máy phun áp lực để rửa bùn và các chất bẩn khỏi gầm xe.

Bước 8: Vòi phun rửa sạch:

Các vòi phun trong khung kim loại này phun nước sạch để loại bỏ cặn còn sót lại sau giai đoạn áp suất cao.

Bước 9: Phủ bóng và bảo vệ bề mặt:

Các sản phẩm đặc biệt có thể được áp dụng để bảo vệ bề mặt xe và tạo ra lớp chống thấm nước.

Bước 10: Máy sấy/thổi khô:

Cuối cùng, xe của bạn sẽ đi qua máy sấy hoặc thổi khô, nơi các vòi phun khổng lồ sẽ ép không khí ấm lên bề mặt xe để loại bỏ phần lớn nước.
Khi quá trình này hoàn tất, chiếc xe của bạn sẽ được làm sạch và bảo quản hoàn toàn. Và quá trình này thường mất chỉ khoảng năm đến bảy phút – nhanh hơn nhiều so với việc rửa xe thủ công. Và nhờ vào vật liệu vải mềm và công nghệ hiện đại, máy rửa xe tự động hoạt động mà không gây trầy xước hoặc hỏng xe của bạn.
Nếu bạn muốn duy trì chiếc xe của mình luôn ở trạng thái tốt nhất, việc đến tiệm rửa xe tự động thường xuyên là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Hãy đảm bảo giữ cho chiếc xe sạch sẽ và bảo vệ nó khỏi tác động của môi trường và bụi bẩn.

Hệ thống rửa xe tự động có ưu – nhược điểm gì ?

Rửa xe tự động là một trong những phương pháp phổ biến và tiện lợi để duy trì sự sạch sẽ và bảo dưỡng cho chiếc xe yêu quý của bạn. Tuy nhiên, như mọi lựa chọn, nó cũng đi kèm với nhiều ưu điểm và nhược điểm cần được xem xét cẩn thận.

Một số ưu điểm của việc sử dụng hệ thống rửa xe tự động:

Máy rửa xe tự động nhẹ nhàng trong công việc làm sạch sơn xe: Máy rửa xe tự động thường sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, giúp duy trì và bảo vệ lớp sơn của xe mà không gây hỏng hóc hoặc trầy xước.
Quá trình hoàn hảo: Máy rửa xe tự động hoạt động một cách tự động và kỹ lưỡng. Chúng ít khi gây ra lỗi và đảm bảo rằng mọi bước trong quá trình rửa xe được thực hiện đầy đủ và chính xác.
Tiện lợi và tiết kiệm thời gian: Với cuộc sống ngày càng bận rộn, việc rửa xe tự động nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian. Thay vì phải tự tay rửa xe, bạn chỉ cần lái xe vào hệ thống rửa xe và chờ đợi.
Tiết kiệm năng lượng: Phương pháp rửa xe tự động thường sử dụng ít nước và điện năng hơn so với rửa xe thủ công. Điều này giúp giảm tiền điện và giúp bảo vệ tài nguyên nước.
Tùy chỉnh theo yêu cầu: Hệ thống rửa xe tự động cho phép bạn tùy chỉnh quy trình rửa xe theo nhu cầu và yêu cầu của xe của bạn. Bạn có thể chọn giữa quy trình rửa không chạm hoặc chạm nhẹ, tùy thuộc vào mức độ dày mặn của bụi bẩn trên xe.

Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số nhược điểm:

Giới hạn về sự tiếp xúc: Máy rửa xe tự động thường không loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cứng đầu trên xe. Nhất là các khu vực khe kẽ, hốc lốp.. do không có sự tiếp xúc trực tiếp. Điều này có thể dẫn đến việc có vết bẩn còn lại sau khi quá trình rửa xe kết thúc.
Chi phí cao: Việc xây dựng và duy trì hệ thống rửa xe tự động đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn về máy móc và thiết bị chuyên dụng. Làm cho quá trình rửa xe tự động tốn kém hơn so với cách rửa thủ công.
Vết nước trên xe: Trong trường hợp thiết bị cũ kỹ hoặc chổi xoay không hiệu quả, hoặc thiết bị kém chất lượng. Có thể để lại vết mờ trên xe khi để khô trong không khí. Điều này có thể làm cho xe của bạn trông bẩn ngay cả khi bạn đã mới rửa sạch.
Tóm lại, rửa xe tự động vẫn là một phương pháp phổ biến và tiện lợi cho nhiều người. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ những điểm mạnh và yếu của phương pháp này để có quyết định thông minh và bảo vệ chiếc xe của bạn một cách hiệu quả.

Trải nghiệm hệ thống rửa xe tự động hiện đại nhập từ Đức tại Hà nội:

Hệ thống rửa xe tự động hiện đại hàng đầu từ Đức tại Autoshine

Tự hào khi đem về hệ thống rửa xe tự động nhập từ Đức, phiên bản hiện đại nhất Đông Nam Á hiện nay. Hệ thống rửa xe tự động tại Autoshine không chỉ độc đáo về thiết kế mà còn nổi bật với nhiều tính năng thông minh và công nghệ đáng kinh ngạc. Điểm đặc biệt của hệ thống này bao gồm:
1. Thiết Kế Thông Minh:
Khung hệ thống rửa xe tự động được thiết kế đặc biệt, sử dụng hệ thống cảm biến thông minhđể tối ưu hóa trải nghiệm của người sử dụng. Hơn nữa thiết kế thông minh giúp tiết kiệm đáng kể chi phí lắp đặt và mang lại hiệu quả sử dụng.
2. Hệ Thống Phun Áp Lực Cao an toàn cho xe:
Hệ thống này được trang bị hệ thống phun áp lực cao nhưng được điều chỉnh ở mức đô phù hợp nhất. Giúp làm sạch hiệu quả và đảm bảo rằng mọi chi tiết của xe được làm sạch hoàn toàn nhưng không gây hư hại bề mặt xe. Đây là điểm khác biệt với nhiều hệ thống, thiết bị rửa xe khác có áp lực không đều hoặc quá mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc xe của bạn sẽ luôn sáng bóng và sạch sẽ và An toàn.
3. Chổi K! Brush IQ và K! Planet iQ:
Hệ thống này sử dụng chổi K! Brush IQ và K! Planet iQ hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả. Chúng có khả năng nghiêng và xoay đảo chiều một cách linh hoạt. Giúp làm sạch cao và làm việc tối ưu trước những trở ngại và chi tiết khó của xe, bào gồm vỏ xe và mầm xe.
4. Xịt Gầm Đảo Chiều Tự Động:
Hệ thống được trang bị chức năng xịt gầm đảo chiều tự động, giúp làm sạch hoàn toàn bùn bụi và dơ bẩn ở phía dưới gầm xe một cách hiệu quả. Điều này đảm bảo rằng xe của bạn không chỉ sáng bóng phía trên mà còn sạch sẽ từ phía dưới.
5. Phủ bóng và bảo vệ sơn tự động
Chức năng phủ bóng sau quá trình làm sạch với hóa chất chất lượng cao từ Đức, giúp bề mặt xe sáng bóng đều và hạn chế bám bụi bẩn trở lại, giúp xe của bạn sáng đẹp lâu hơn so với rửa xe thông thường
5. Sấy Khô Nhanh Chóng:
Với chức năng K! Dry iQ, bạn có thể trải nghiệm sự sấy khô nhanh chóng và hoàn hảo. Ngay cả các vị trí khó tiếp cận cũng có thể được làm khô một cách hiệu quả. Các mức tuỳ chọn áp suất khác nhau và chất làm sạch chuyên dụng đảm bảo rằng hệ thống CWB3*EU đang thực hiện rửa xe một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Địa chỉ trải nghiệm Dịch vụ rửa xe tự động tại Hà Nội

Hệ thống rửa xe tự động hoạt động theo cách mà nó đã được thiết kế để giúp làm sạch xe của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hệ thống rửa xe tự động tại Autoshine sử dụng nhiều công nghệ và thiết bị khác nhau. Để đảm bảo quá trình rửa xe diễn ra một cách hiệu quả và an toàn cho chiếc xe của bạn. Điều này bao gồm cả việc kiểm soát áp suất nước, chất tẩy rửa, và các bàn chải mềm để bảo vệ lớp sơn của xe.
Autoshine – Hệ thống rửa xe tự động – dịch vụ chăm sóc xe chất lượng cao
Địa chỉ: 127 Võ Chí Công – Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội
Hotline: 0933 627988
Địa chỉ Google Map: Rửa xe tự động
Array