Chăm sóc ô tô

15 mẹo chăm sóc bảo dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ xe ô tô của bạn

Bạn muốn giữ cho chiếc xe của bạn chạy trơn tru trong nhiều năm? Hãy xem những mẹo chăm sóc bảo dưỡng ô tô này để kéo dài tuổi thọ của nó và giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Điều tự nhiên là bạn muốn chiếc xe của mình tồn tại càng lâu càng tốt, đặc biệt nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn khi bán nó. Với một số mẹo bảo dưỡng ô tô đơn giản, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của ô tô và giữ cho nó ở trạng thái tốt hơn.
Trong hướng dẫn này, chúng tôi đề cập đến những mẹo hàng đầu mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Từ việc vệ sinh xe cho đến tuân thủ lịch bảo dưỡng, bạn có thể nâng cao tuổi thọ cho chiếc xe của mình.

1. Rửa xe ô tô thường xuyên

Có vẻ như việc vệ sinh xe sẽ không giúp xe ở trạng thái tốt nhưng nó là điều bắt buộc đối với tuổi thọ của xe. Bằng cách làm sạch muối đường, mảnh vụn và chất gây ô nhiễm, bạn sẽ ngăn ngừa rỉ sét và ăn mòn xảy ra.

Rửa xe ô tô
Rửa xe ô tô thường xuyên giúp tăng tuổi thọ xe

Rỉ sét hình thành do phản ứng hóa học khi các phân tử sắt của ô tô tương tác với oxy. Nếu bạn cố bán một chiếc ô tô bị rỉ sét , bạn sẽ không nhận được toàn bộ giá trị bán lại và việc sửa chữa vết rỉ sét sẽ rất tốn kém. Đặt cược tốt nhất của bạn là phòng ngừa.

Lưu ý rửa xe đảm bảo chất lượng tránh nước bẩn, hóa chất dụn cụ kém chất lượng làm hư hại xe.

2. Kiểm tra và duy trì mức chất lỏng

Mỗi loại chất lỏng được sử dụng trong xe của bạn đều có một mục đích quan trọng, nhưng để hoạt động bình thường thì nó phải được đổ đầy. Ví dụ, phải có đủ dầu động cơ để động cơ nhận được lượng dầu bôi trơn cần thiết. Điều này cũng đúng với chất lỏng truyền động.
Vì lý do đó, bạn nên kiểm tra định kỳ tất cả các loại chất lỏng, thậm chí cả nước rửa kính chắn gió. Nếu bất kỳ trong số chúng ở mức thấp, hãy tắt hệ thống. Nếu chất lỏng tiếp tục ở mức thấp, có thể có rò rỉ cần được sửa chữa.

Tham khảo sản phẩm chất lượng cao: Nước rửa kính Sonax Xtreme Clear View

3. Chăm sóc cần gạt mưa ô tô

Bạn có thể không nghĩ đến cần gạt nước cho đến khi chúng bắt đầu để lại vệt. Để duy trì khả năng hiển thị tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên thay cần gạt nước hàng năm trừ khi những tình huống nghiêm trọng đòi hỏi phải thay thế thường xuyên hơn.

Lưỡi gạt mưa bosch chính hãng
Gạt mưa bosch chính hãng rất được tin dùng

Cần gạt nước kính chắn gió phải luôn lướt nhẹ nhàng trên kính ô tô. Không nên có dư lượng hoặc vệt để lại. Bất kỳ sự không hoàn hảo nào cũng có thể dẫn đến giảm tầm nhìn và có thể gây ra tai nạn, vì vậy đừng chờ đợi.

4. Chăm sóc lốp ô tô: đảo lốp định kỳ

Bằng cách đảo lốp sau mỗi 5.000 đến 7.500 dặm, bạn sẽ giúp mặt lốp mòn đều. Tuy nhiên, việc đảo lốp không phải lúc nào cũng là một công việc đơn giản.
Bạn cần hết sức chú ý đến kiểu quay của lốp , vì mỗi chiếc xe đều có yêu cầu khác nhau. Trong một số trường hợp, bạn có thể đảo lốp từ trước ra sau hoặc từ bên này sang bên kia. Thay vào đó, những chiếc xe khác yêu cầu xoay chéo về phía trước, kiểu chữ X hoặc xoay chéo về phía sau.

5. Kiểm tra và duy trì áp suất lốp

Lốp xe là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường. Vì lý do đó, điều bắt buộc là phải có một lượng áp suất thích hợp bên trong chúng để đảm bảo bạn có một chuyến đi an toàn. Bạn có thể tìm thấy psi khuyến nghị trên nhãn bên trong cửa bên người lái.
Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng một lần và bơm thêm hơi nếu cần thiết. Bạn cũng muốn kiểm tra chúng khi nhiệt độ thay đổi đáng kể. Nếu phát hiện bất kỳ lốp nào bị rò rỉ, bạn nên sửa chữa hoặc thay thế ngay lập tức.

6. Chú ý chăm sóc lốp xe ô tô của bạn

Trong khi bơm lốp, hãy kiểm tra nhanh mặt lốp. Nếu bạn nhận thấy lốp mòn không đều , bạn có thể xoay vòng, nhưng bạn cũng nên tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố và khắc phục điều đó.
Nếu có bất kỳ hư hỏng nào ở thành bên hoặc các mảnh vụn ra khỏi mặt lốp, bạn sẽ gặp vấn đề lớn hơn. Hãy thay lốp ngay lập tức trước khi bạn bị nổ lốp trên đường cao tốc.

7. Kiểm tra đèn pha, đèn xi nhan, phanh và đèn đỗ xe

Mặc dù việc kiểm tra đèn trên ô tô không giúp xe hoạt động tốt hơn nhưng nó có thể ngăn ngừa tai nạn. Bạn có rất nhiều đèn bên ngoài phải hoạt động chính xác để bảo vệ bạn. Ví dụ: bạn cần đèn pha khi lái xe trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc bạn có thể không nhìn đủ xa.
Thỉnh thoảng, hãy rủ một người bạn và cùng nhau kiểm tra tất cả các đèn. Chạy qua đèn pha, đèn xi nhan, đèn phanh và đèn đỗ xe. Đừng quên cho xe vào số Reverse, đảm bảo các đèn báo đó sáng lên.

8. Vệ sinh và giữ các cực của ắc quy sạch sẽ

Để xe khởi động, bạn cần có ắc quy hoạt động tốt để cung cấp nhiều điện áp. Nếu bất kỳ kết nối nào bị hỏng, điện áp sẽ không thể truyền tự do và bạn có thể bị mắc kẹt ở một vị trí không thoải mái.
Thỉnh thoảng hãy dành thời gian để kiểm tra trực quan ắc quy ô tô của bạn xem có dấu hiệu hao mòn nào không. Bạn đang tìm kiếm chỗ phình ra hoặc sưng tấy của vỏ máy. Nếu bạn thấy những điều này thì nên thay ắc quy. Nếu bạn thấy các thiết bị đầu cuối bị ăn mòn , bạn có thể làm sạch nó bằng hỗn hợp baking soda và nước để thiết lập lại kết nối.

Tham khảo sản phẩm Ắc quy ô tô Bosch

9. Chăm sóc động cơ ô tô bằng việc thay dầu đúng cách

Thay dầu là một trong những cách quan trọng nhất để giữ cho xe của bạn hoạt động tốt nhất. Tùy thuộc vào loại dầu bạn sử dụng, bạn có thể cần thay dầu sau mỗi 3.000 đến 10.000 km. Lưu ý sử dụng loại dầu phù hợp và có chất lượng cao, gợi ý bạn dùng Nhớt casrol ô tô.

 

thay dầu động cơ ô tô
thay dầu động cơ ô tô

Đồng thời, bạn nên thay lọc dầu động cơ để chất lỏng được lưu thông tự do. Giữa các lần thay đổi, hãy kiểm tra mức dầu và theo dõi hệ thống xem có bất kỳ rò rỉ nào không.

Tham khảo: Dung tích nhớt các loại xe ô tô

10. Thay má phanh

Không có khoảng thời gian nhất định khi nào nên thay má phanh. Chúng có thể cần được thay thế sớm nhất là sau 25.000 dặm nếu bạn dành nhiều thời gian khi tham gia giao thông liên tục. Nếu không, chúng có thể kéo dài tới 75.000 dặm.
Điều quan trọng là đảm bảo chúng được thay thế ngay khi có dấu hiệu hao mòn đầu tiên . Ngay khi bạn nghe thấy tiếng rít hoặc nhận thấy khó dừng lại, đã đến lúc thay miếng đệm mới. Nó cũng hữu ích để bắt đầu xem các miếng đệm sau 25.000 dặm. Nếu không thay chúng, bạn có thể phải đối mặt với việc làm hỏng rôto hoặc các bộ phận phanh quan trọng khác.

11. Thay lọc gió cabin, lọc nhiên liệu và lọc gió

Xe của bạn được lắp đặt nhiều bộ lọc để giữ cho xe hoạt động ở điều kiện tối ưu. Mỗi bộ lọc đều có khoảng thời gian thay thế được khuyến nghị riêng mà bạn phải luôn tuân theo. Nếu không, động cơ hoặc các bộ phận quan trọng khác có thể bị hư hỏng.
Ví dụ, bộ lọc không khí trong cabin thường phải được thay thế sau mỗi 15.000 dặm, trong khi bộ lọc nhiên liệu thường được khuyến nghị sau mỗi 20.000 đến 30.000 dặm. Bạn có thể cần phải thay bộ lọc gió động cơ sau mỗi 12.000 đến 15.000 dặm. Tìm khoảng thời gian được khuyến nghị cho ô tô của bạn trong lịch bảo dưỡng của nhà sản xuất .

12. Kiểm tra dây đai và ống mềm

Mặc dù không bắt buộc phải thay dây đai và ống mềm thường xuyên nhưng bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên. Nếu có một chiếc bị trục trặc, rách hoặc nứt, bạn sẽ muốn biết điều đó sớm hơn.
Cho dù bạn đang xử lý ống chân không hay dây đai ngoằn ngoèo, việc kiểm tra nhanh có thể gây ra rất nhiều rắc rối. Bạn có thể muốn đưa những lần kiểm tra này vào quá trình bảo trì hàng năm của mình.

13. Kiểm tra má phanh và rô to

Mặc dù điều quan trọng là phải thay má phanh thường xuyên nhưng việc kiểm tra chúng thường xuyên còn có giá trị hơn. Bụi bẩn và mảnh vụn có thể bị kẹt trong phanh, dẫn đến các sự cố cơ học.
Nếu bạn kiểm soát được tình trạng phanh, bạn có thể tránh được các hóa đơn sửa chữa tốn kém. Bạn cũng sẽ biết khi nào cần thay miếng đệm và rôto.

14. Bôi trơn bản lề cửa

Nếu bạn đã từng lái một chiếc ô tô có tiếng cửa kêu cọt kẹt, bạn sẽ biết cảm giác đó khó chịu đến mức nào. Bằng cách bôi dầu bôi trơn thường xuyên, bạn có thể tránh xa những tiếng ồn này. Ngoài ra, nếu bản lề bị khô, chúng có thể bị cong hoặc mòn theo thời gian. Đây cũng là khu vực thường xảy ra rỉ sét mà chúng tôi đã đề cập trước đó.
Có một số loại chất bôi trơn bạn có thể chọn. Mỡ lithium nặng và tốt cho bản lề cửa. Nó ngăn ngừa sự xuống cấp và đẩy lùi độ ẩm. Xịt silicon nhẹ hơn nhưng cũng có thể ngăn ngừa rỉ sét xảy ra. Teflon hoặc PTFE đẩy nước và hoạt động tốt ở nhiệt độ khắc nghiệt. Nếu không, bạn có thể thử dùng chất bôi trơn khô, nhưng nó sẽ không mang lại hiệu quả bảo vệ nhiều như chất bôi trơn ướt.

15. Căn chỉnh bánh xe hai năm một lần

Khi bánh xe không được căn chỉnh đúng cách, lốp có thể mòn không đều, dẫn đến việc phải thay sớm hơn dự kiến. Căn chỉnh đúng cách giúp đảm bảo rằng lốp xe mòn đều, từ đó kéo dài tuổi thọ của chúng.

căn chỉnh bánh xe ô tô
Căn chỉnh bánh xe ô tô

Tốt nhất là nên căn chỉnh bánh xe hai năm một lần. Nếu bạn thay bánh xe, lốp xe hoặc thực hiện bất kỳ công việc treo nào khác, bạn cũng có thể cần phải căn chỉnh lại.

Autoshine hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích bạn khi có hiện tượng xe ô tô bị hao xăng. Nếu cần tư vấn, khắc phục bạn đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé !

Địa chỉ chăm sóc xe ô tô chất lượng – uy tín tại Hà Nội

Autoshine Tây Hồ – Hệ thống rửa xe tự động – Chăm sóc xe hơi chất lượng cao
Địa chỉ: 127 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0933 627 988
Địa chỉ Google Maps: Chăm sóc xe hơi
https://www.facebook.com/AutoShine.com.vn/

 

 

Array