Tượng phật để xe ô tô theo tuổi

Lựa chọn Tượng phật để xe ô tô theo tuổi đúng cách

Từ xưa tới nay, thờ Phật là một phần trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, đặc biệt là các bác tài chạy xe đường dài. Chính vì thế mà nhiều người thường chọn các loại tượng Phật để ô tô với mong muốn cầu may mắn, bình an. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các bức tượng Phật, những lưu ý khi chọn tượng để xe ô tô.

1. Tượng phật để xe ô tô có ý nghĩa gì

Tượng Phật nói chung đều có một ý nghĩa giống nhau đó chính là sự nhẫn nại, từ bi và giàu lòng vị tha. Việc đặt tượng Phật trong ô tô chính là mong muốn cầu được sự bao dung, nhẫn nại và thuận buồm xuôi gió trong những đoạn đường đi.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, ý nghĩa trên chỉ linh nghiệm khi chủ xe thực sự có sự lương thiện, hành động xuất phát từ chính cái tâm của mình. Chỉ có điều này mới khiến việc tượng Phật để trên xe ô tô trở nên có ý nghĩa. 

2. Cách lựa chọn tượng phật để xe ô tô theo tuổi

Tượng Phật là một hình ảnh biểu trưng cho sự thanh tịnh, bình an. Theo đó, có thể lựa chọn tượng phật để xe ô tô như sau:

2.1. Lựa chọn tượng phật để xe ô tô theo tuổi một cách cảm tính

Đa phần mọi người sẽ lựa chọn tượng Phật để trên xe ô tô theo cảm tính, dựa vào niềm tin của mình khi hướng tới một Đức Phật nào đó. Do người Việt có quan niệm nếu không biết thì cứ thành tâm, vô tri thì vô trách. Thêm vào đó với quan niệm của người Việt thì tất cả các vị đức Phật đều giúp con người hướng tới bình an và cái thiện. Vậy nên cho dù là tượng Phật nào, chỉ cần chủ nhân thực sự có lòng thành sẽ tức khắc linh nghiệm.

2.2. Lựa chọn theo Phật bản mệnh

Theo Phật giáo, mỗi người khi sinh ra đều có một sứ mệnh, cầm tinh một con giáp, mỗi con giáp lại tương ứng với một đức Phật bản mệnh. Việc biết được Phật bản mệnh của mình sẽ rất quan trọng và hữu ích trong hiện tại cũng như tương lai. Cũng bởi lý đó khi chọn tượng Phật đặt trong xe ô tô có rất nhiều người đã lựa chọn Phật bản mệnh.

Danh sách các vị Phật bản mệnh mà chủ xe biết rõ hơn có nên để tượng phật trong xe ô tô:

 • Đại Thế Chí Bồ Tát – Phật bản mệnh thuộc người tuổi Ngọ
 • Hư Không Tạng Bồ Tát – Phật bản mệnh của người tuổi Dần và Sửu 
 • Như Lai Đại Nhật – Phật bản mệnh của người tuổi Thân và Mùi
 • Phật A Di Đà – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Tuất và tuổi Hợi
 • Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Tý
 • Phổ Hiền Bồ Tát – Phật bản mệnh tuổi Thìn và tuổi Tỵ
 • Văn Thù Bồ Tát – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Mão
 • Bất Động Minh Vương – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Dậu

2.3. Lựa chọn theo mục đích mong cầu

Một cách nữa mà nhiều người lựa chọn theo dân gian là chọn theo mục đích mà mình mong cầu. Bởi theo quan niệm này thì mỗi vị Phật bản mệnh đều đại diện cho một lĩnh vực, biểu tượng khác nhau trong cuộc sống. 

 • Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni: Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập nên Phật Giáo, vì vậy khi gia chủ đặt tượng Phật Thích Ca trong xe ô tô phải có tấm lòng luôn hướng thiện, không đam mê thói hư tật xấu ở đời, không tham sân si, với mong muốn cầu cho gia đình luôn bình an.
 • Tượng Phật A Di Đà: Phật A Di Đà là biểu tượng của sự từ bi và trí tuệ, người phổ độ chúng sinh ở tất cả những nơi dõi thấy. Vì vậy khi gia chủ có mong muốn bản thân cũng như gia đình thoát khỏi những phiền muộn thế tục, vui vẻ hàng ngày thì đặt tượng Phật A Di Đà trong xe ô tô là lựa chọn phù hợp.
 • Tượng Phật Di Lặc: Phật Di Lặc là biểu tượng của hạnh phúc, hoan hỷ và sung túc, hình ảnh của ngài đã trở lên quá đỗi thân thuộc với người Việt. Khi gia chủ đặt tượng Phật Di Lặc trong xe ô tô đều cầu có nhiều niềm vui, cuộc sống vạn sự như ý.
 • Tượng Quan Âm Bồ Tát: Quan Âm Bồ Tát là biểu tượng cho sự từ bi, nhẫn nhục, cứu khổ cứu nạn. Vì thế các chủ xe thường đặt tượng Quan Âm Bồ Tát trong xe ô tô để mong cầu bình an, tai qua nạn khỏi, ra đường nhận được nhiều sự giúp đỡ.
 • Tượng Phật Dược Sư: Trước khi tu thành Phật, Dược Sư Lưu Ly đã phát đi 12 đại nguyện với hy vọng tất cả chúng sinh có đủ trí tuệ để tự đem tới niềm vui, hạnh phúc cho mình và cho người, giúp ích cho đời. Vì vậy khi đặt tượng Phật Dược Sư trong xe ô tô thường có ý nghĩa mong cầu bản thân cũng như gia đình, mọi người trong xã hội đều có đủ trí tuệ, tỉnh táo và minh mẫn. 

3. Cách để tượng phật trong xe ô tô đúng theo phong thủy

Trong nghi thức thờ cúng của Việt Nam, việc đưa rước một vị Phật pháp về với gia đình của mình cần phải được thực hiện đúng chuẩn. Trước khi rước về, cần phải làm lễ khai quang điểm nhãn. Đây là một thủ tục gọi những vị thần muốn thờ phụng về đúng nơi làm lễ an vị cho họ tại chính gia đình của mình. 

Tuy nhiên, đây có thể là nghi thức không bắt buộc. Vì nếu đặt tượng Phật Quan Âm Bồ Tát trong xe, mà ý nghĩa của bức tượng Phật này là thể hiện cho lòng từ bi, lương thiện, cứu khổ cứu nạn thì việc thỉnh về chỉ cần xuất phát từ tâm nguyện muốn thờ cúng của mỗi người. Nếu đã có đức tin và lòng thành kính nguyện theo Phật thì ắt hẳn sẽ được Phật quang phù hộ.

Tuy nhiên, tượng Phật liên quan rất nhiều đến đời sống tâm linh của chúng ta. Mỗi vị Phật là mỗi ý nghĩa và thông điệp thỉnh cầu khác nhau. Do vậy, khi thỉnh tượng Phật để xe ô tô hoặc để cúng đường thì gia chủ cần phải lưu tâm những quy tắc, điều cấm kỵ riêng như: 

 • Phải để tượng Phật ở chính giữa đầu xe, nơi chính giữa và cao nhất. Không được đặt tượng Phật ở bất kỳ khu vực khác như khoang hành khách, ghế ngồi, khoang hành lý, chỗ để chân,.. Những nơi này thiếu sự tôn trọng với đức Phật. Mặt tượng nên được đặt hướng ra ngoài hoặc vào trong xe. 
 • Xung quanh nơi để tượng Phật trong xe phải sạch sẽ, đủ trang nghiêm, không đặt những vật dụng như khăn lau, đồ ăn, túi rác,.. 
 • Không được đặt quá nhiều tượng Phật trong xe, nên đặt duy nhất 1 tượng hoặc nhiều nhất là 3 vị Phật, hay còn gọi là tam thế Phật. Nếu đặt tam thế thì chủ xe cũng cần phải đặt đúng vị trí của 3 vị trong cùng một khu vực. 
 • Khăn sử dụng để lau tượng Phật để xe ô tô phải là khăn sạch, được sử dụng chỉ với mục đích lau tượng Phật. Không được sử dụng chổi lông gà, khăn lau xe,.. để vệ sinh lau chùi tượng Phật vì chúng sẽ phạm phải lỗi xúc phạm đến Phật, không tôn trọng Phật,.. 

Việc đặt tượng phật trên xe ô tô cần khá nhiều lưu ý nhưng quan trọng nhất vẫn là tâm của người đặt. Bởi vì thờ Phật cũng phải xuất phát từ ý nguyện và lòng thành tâm như vậy mới được Phật khai sáng. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về việc lựa chọn tượng phật để xe ô tô đúng cách. 

Xem thêm: Nước hoa cho ô tô

 

Array